Diễn đàn khởi nghiệp APEC 2017 bàn về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong kỷ nguyên số

Thảo luận trong 'Tin tức sự kiện StartUp' bắt đầu bởi admin, 5/12/17.

 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Tham gia:
  13/8/17
  Bài viết:
  264
  Thích đã nhận:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Nghề nghiệp:
  Design
  Địa phương:
  ho chi minh
  :
  Trong khuôn khổ Diễn đàn khởi nghiệp APEC 2017 diễn ra hôm nay, 12/9, ở TP.HCM, tại các phiên thảo luận song song, các đại biểu đã thảo luận về một số nội dung như: khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong kỷ nguyên số, khởi nghiệp bền vững…

  [​IMG]
  Diễn đàn khởi nghiệp APEC 2017 tập trung thảo luận những nội dung nhằm hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, đặc biệt là các doanh nghiệp khởi nghiệp (Nguồn ảnh: vov.vn)

  Ngày 12/9/2017, Diễn đàn khởi nghiệp APEC 2017, do Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) chủ trì tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Doanh nghiệp nhỏ và vừa và các cuộc họp liên quan, đã chính thức được khai mạc tại TP.HCM.

  Diễn đàn này là cơ hội để các nền kinh tế có điều kiện chia sẻ kinh nghiệm, các sáng kiến và công cụ hỗ trợ khởi nghiệp, hình thành một cộng đồng khởi nghiệp APEC kết nối, năng động và sáng tạo.

  Các sáng kiến và nội dung của Diễn đàn khởi nghiệp APEC sẽ được thảo luận và dự kiến đưa ra thành tuyên bố chung về thúc đẩy khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa để báo cáo lên Hội nghị Bộ trưởng Doanh nghiệp nhỏ và vừa APEC diễn ra vào cuối tuần này.

  Thông tin từ VCCI cho hay, Diễn đàn khởi nghiệp APEC 2017 tập trung thảo luận những nội dung nhằm hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, đặc biệt là các doanh nghiệp khởi nghiệp như: tạo điều kiện cho các MSMEs đổi mới, sáng tạo, xây dựng các cơ hội để hội nhập khu vực và quốc tế, tiếp cận chuỗi giá trị toàn cầu ngay từ khi khởi nghiệp; thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và xã hội một cách bền vững và thân thiện với môi trường.

  Gồm các phiên toàn thể và phiên thảo luận song song, Diễn đàn khởi nghiệp APEC 2017 có sự góp mặt của các diễn giả tâm huyết, có nhiều năm kinh nghiệm làm việc với cộng đồng doanh nghiệp, khởi nghiệp của Việt Nam và quốc tế.

  Một nội dung chính của Diễn đàn được các đại biểu tập trung trao đổi là hệ sinh thái khởi nghiệp APEC. Theo các chuyên gia, hệ sinh thái khởi nghiệp hoạt động hiệu quả là tiền đề quan trọng để tinh thần kinh doanh ngày càng phát triển, có nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp hiệu quả. Hệ sinh thái khởi nghiệp cần được xây dựng có tầm nhìn dài nhằm đảm bảo tính bền vững.

  Đồng thời, các đại biểu cũng thảo luận về định hướng và các hoạt động của các nền kinh tế để cùng nhau xây dựng sinh thái khởi nghiệp kết nối, năng động và sáng tạo trong khu vực.

  Tập trung vào vấn đề đẩy mạnh phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp, 4 nội dung được các đại biểu tập trung bàn thảo tại các phiên thảo luận song song của Diễn đàn là Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong kỷ nguyên số; Giáo dục, đào tạo về khởi nghiệp, tăng cường kỹ năng nghề cho giới trẻ; Dịch vụ hỗ trợ khởi nghiệp; Khởi nghiệp bền vững.

  [​IMG]

  Phát triển trên nền kinh tế số hoá được các chuyên gia nhận định đang là xu hướng bắt buộc trong khu vực APEC và thế giới (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

  Cụ thể, về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong kỷ nguyên số, theo các đại biểu, phát triển trên nền kinh tế số hoá đang là xu hướng bắt buộc trong khu vực APEC và thế giới. Phần lớn các doanh nghiệp khởi nghiệp phát triển dựa trên đổi mới sáng tạo của công nghệ, và cũng làm thay đổi cách nhìn về thế giới. Hoạt động để thúc đẩy đổi mới sáng tạo với việc ứng dụng CNTT vào phát triển lĩnh vực trọng tâm dựa trên lợi thế cạnh tranh, ứng dụng công nghệ và liên kết các doanh nghiệp khởi nghiệp trong các chuỗi giá trị ngành có lợi thế của các nền kinh tế: nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, du lịch, văn hoá, giải trí, logistics, và sản xuất chế biến.

  Giáo dục, đào tạo về khởi nghiệp, tăng cường kỹ năng nghề cho giới trẻ được nhận định là một trong những chỉ số quan trọng để đánh giá hệ sinh thái khởi nghiệp hiệu quả. Đây là cơ hội để học hỏi kinh nghiệm, đưa ra sáng kiến để nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo khởi nghiệp, tăng cường đổi mới sáng tạo trong khu vực APEC.

  Các đại biểu cũng cho hay, dịch vụ hỗ trợ khởi nghiệp là các dịch vụ phát triển kinh doanh hỗ trợ cho doanh nghiệp khởi nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, nhanh chóng vượt qua giai đoạn khởi sự, phát triền và mở rộng. Các dịch vụ và các hoạt động hỗ trợ ngày càng đa dạng phong phú. Tại phiên thảo luận, các kinh nghiệm thực tiễn, hiệu quả hỗ trợ khởi nghiệp trong khu vực APEC đã được chia sẻ và thảo luận.

  Các đại biểu cũng thống nhất nhận định để phát triển bền vững và tham gia được vào chuỗi giá trị toàn cầu, các doanh nghiệp cần tuân thủ các quy định pháp luật, nâng cao đạo đức kinh doanh thông qua việc thúc đẩy các tiêu chuẩn kinh doanh tốt cho doanh nghiệp từ bước khởi nghiệp.

  Cũng trong phiên thảo luận về nội dung khởi nghiệp bền vững, các kinh nghiệm và bài học thực tiễn về đổi mới sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ, phát triển chuỗi cung ứng xanh, thực hiện trách nhiệm xã hội được chia sẻ giữa các nền kinh tế APEC.

  Theo baomoi
   

Chia sẻ